Núi Carmel

Núi Carmel

Kể từ thời xa xưa, núi Carmel đã là một biểu tượng của cái đẹp. Đây là một địa điểm đặc biệt thích hợp cho các chuyến đi bộ đường dài dành cho gia đình và các trò tiêu khiển giải trí quanh năm.

Núi Carmel không đặc biệt cao. Đỉnh của nó chỉ đạt tới 546 mét so với mực nước biển. Núi Carmel nằm giữa cao nguyên Menashe ở phía nam, vịnh Haifa ở phía bắc và thung lũng Jezreel ở  phía đông. Biên giới của nó rất rõ ràng, và tạo ra một đơn vị độc lập đạt tới 32 km vuông.

Sự gần gũi của nó với biển mang lại cho ngọn núi một lượng mưa lớn, cho phép sự phát triển của các khu rừng Địa Trung Hải phát triển tốt. Vào mùa xuân, hoa nở đặc biệt đa dạng và đầy màu sắc: khoảng 670 loài thực vật khác nhau mọc trên ngọn núi này.

Trong quá trình phát triển địa chất của Carmel, nhiều loại đá đã được hình thành. Hầu hết trong số đó là đá trầm tích biển, được tạo ra là kết quả của sự tích tụ hài cốt của động vật trong biển cổ đại. Vào thời điểm đó, khi toàn bộ khu vực bị nhấn chìm trong biển, vùng Carmel đã có một số vụ phun trào núi lửa mang theo đá Bazan. Bên cạnh chúng, Carmel cũng có những tảng đá được hình thành bởi bộ xương của các động vật biển như động vật có vỏ và san hô.

Các vết nứt địa chất xảy ra trong khu vực đã tạo ra những vách đá dốc đứng, trong đó ấn tượng nhất là ở phía đông của ngọn núi, đứng thẳng trên Thung lũng Jezreel.

Các khu định cư thời tiền sử

Ở Carmel, một chuỗi các khu định cư kéo dài hàng ngàn năm đã được tìm thấy, bắt đầu từ người đàn ông thời tiền sử, người có dấu vết đã được tìm thấy trong khu vực sớm nhất là 200 nghìn năm trước. Vào một thời kỳ nhất định, một loại người tiền sử khác biệt đã sống ở đây, và được đặt theo tên của ngọn núi – “Người đàn ông Carmelite”.

Phong cảnh của con người vẫn còn thú vị cho đến ngày nay. Cư dân của Carmel là người Do Thái, Druze, Kitô giáo, Hồi giáo, Baha’i và Ahmadi. Ngôi đền Baha’i mạ vàng, một trong những biểu tượng của thành phố Haifa, và các địa điểm thờ cúng khác nhau chủ yếu dành riêng cho nhà tiên tri Elijah – người đàn ông của Carmel, thêm một đặc điểm khác cho những người biến đây thành một vùng đất hấp dẫn đáng kể. Câu chuyện của Elijah cũng được lưu giữ trong Muhraka, nơi tu viện Carmelite kỷ niệm lời thách thức của Elijah đối với các linh mục Baal, như Kinh Thánh đã kể.

Trên sườn phía tây bắc của Carmel, thành phố Haifa nhìn ra Địa Trung Hải và kiểm soát vịnh, nơi cũng là một trong những cảng lớn nhất ở Israel.

Những lùm cây tự nhiên và nhiều loại hoa

Một phần lớn của Carmel được bao phủ bởi rừng tự nhiên và những lùm cây, chúng duy trì màu sắc tươi mới của chúng trong suốt cả năm. Do lượng mưa lớn và độ ẩm cao trong khu vực, hệ thực vật nhanh chóng phục hồi sau thiệt hại do hỏa hoạn và khai thác gỗ.

Các khu rừng có nhiều loại cây, được sử dụng để tạo ra các khu rừng tự nhiên ở Israel. Một số hoa vào mùa xuân, và cung cấp mùi hương và màu sắc rực rỡ. Những cái cây có khoảng cách rộng rãi, và giữa chúng là những bụi cây đầy màu sắc ra hoa màu vàng, trắng, hồng và tím.

Bên cạnh những lùm cây Địa Trung Hải, Carmel có rừng thông tự nhiên. Chúng tích hợp với các cây lá kim được trồng bởi con người. Bất chấp nhiều vụ cháy rừng trong những năm qua, nhiều cây thông tự nhiên và được trồng vẫn sống sót và biến thành những cây đặc biệt lớn và ấn tượng.

Một trong những khu bảo tồn thiên nhiên lớn nhất ở Israel

Hơn 80 dunam của núi Carmel là một khu bảo tồn thiên nhiên. Các lối đi đã được tạo ra, cho phép khách du lịch đến các bãi đậu xe và các góc bóng mờ. Bên cạnh các lối đi tuyệt đẹp có nơi quan sát chim và các điểm dã ngoại có tổ chức. Từ những nơi này, có thể nhìn thấy quang cảnh của Thung lũng Jezreel ở phía đông, Thượng Galilee ở phía bắc và các bãi biển Địa Trung Hải ở phía tây.

Trên các khu vực khác của khu bảo tồn thiên nhiên, “Hai-Bar” – một khu bảo tồn động vật hoang dã – là nơi các loài động vật và chim trước đây đã tuyệt chủng từ Carmel gần đây đã được đưa trở lại khu vực này, nhận được sự chăm sóc tận tình từ Cơ quan Bảo vệ Công viên Quốc gia và Thiên nhiên.

Các tuyến du lịch và đi bộ đường dài

Vùng Carmel có rất nhiều điểm tham quan và địa điểm du lịch. Bạn có thể đi trên “N of Carmel” (phong cảnh Carmel) con đường dài 25 km, phù hợp với tất cả các loại xe. Bạn có thể ghé thăm cư dân Druze của các làng Daliyat el-Carmel và Isfya, và tìm hiểu di sản của họ. Những ngôi làng này có nhiều nhà hàng đích thực và chợ độc đáo thu hút nhiều người Israel và khách du lịch. Một địa điểm khác là Carmel “Hai-Bar” – một khu bảo tồn động vật học được duy trì bởi Cơ quan Bảo vệ Công viên Quốc gia và Thiên nhiên Israel. Trong khu bảo tồn thiên nhiên này, cừu hoang, dê hoang, hươu và hươu hoang được nuôi với mục đích thả chúng trở lại tự nhiên.

Khu bảo tồn thiên nhiên Nahal Mearot ở phía tây của ngọn núi cho thấy lối sống của người đàn ông thời tiền sử trong khu vực. Nơi này có một chương trình nghe nhìn, và con đường du lịch đi qua các hang động được sử dụng để ở bởi người đàn ông thời tiền sử. Ở trung tâm của ngọn núi là Mahtsevot Kdumim, nơi vào thời Byzantine, đá đã được khai thác để xây dựng.

Trên hết, đi bộ đường dài dọc theo các địa điểm thiên nhiên khác thường như Sông Kelah, còn được gọi là “Thụy Sĩ nhỏ”, sông Nesher với cây cầu treo bắc qua một trong những kênh của nó, Mizpe Ofer nhìn ra với tầm nhìn ra làng Fureidis và “Havat Mishmar ha’Carmel”, một công viên quốc gia mới mở gần đây, nơi các gia đình có thể dành thời gian,  ngắm cảnh và cắm trại suốt đêm.

Haifa – Thành phố của Carmel

Thành phố Haifa là thành phố lớn thứ ba ở Israel. Nó nằm trên một sườn dốc hướng ra biển, trên đỉnh của tu viện Stella Maris và Đại học Haifa nổi tiếng. Thành phố có nhiều khách sạn thuộc các cấp độ khác nhau, trung tâm mua sắm, nhiều bảo tàng khác nhau, hang động của Elijah, nơi theo các truyền thống khác nhau, nhà tiên tri đã trốn tránh những người theo đuổi ông, cáp treo từ Bat-Galim lên đỉnh núi và một thành phố bảo tồn thời kỳ Templer. Những người đi đền là những người định cư Đức đã xây dựng những ngôi nhà đá tuyệt đẹp của họ trong thế kỷ 19. Thành phố cũng có nhà ga xe lửa chính phía bắc của đất nước và một bảo tàng đường sắt, kể về lịch sử của các chuyến tàu từ thời Ottoman cho đến ngày nay.

Tuy nhiên, viên ngọc quý trên vương miện của thành phố là ngôi đền Baha’i. Đây là trung tâm thế giới tôn giáo Baha’i. Ngôi đền được bao quanh bởi những khu vườn xanh lớn nhất ở Israel, nổi tiếng trên toàn thế giới về vẻ đẹp và sự độc đáo của chúng.

Skip to content