Thứ Năm, tuần 34 Thường Niên

Xin Nhấn vào đây để nghe Bài Giảng hoặc tải xuống

{audio}LCHN/audio/Thu Nam tuan 34 TN.mp3{/audio}

 

Thứ Năm, Tuần XXXIV TN, Năm Chẵn 

Bài đọc: Rev 18:1-2, 21-23, 19:1-3, 9; Lk 21:20-28. 

1/ Bài đọc I: 

1 Sau đó, tôi thấy một thiên thần khác từ trời xuống, với quyền hành rộng lớn, và vinh quang người làm cho mặt đất rực sáng.2 Người lên tiếng hô mạnh mẽ: “Sụp đổ rồi, sụp đổ rồi, thành Ba-by-lon vĩ đại! Nó đã trở nên sào huyệt của ma quỷ, hang ổ của mọi thứ thần ô uế, hang ổ của mọi thứ chim chóc ô uế và đáng ghét,21 Bấy giờ một thiên thần dũng mãnh nhắc một tảng đá to như chiếc cối xay lớn mà ném xuống biển và nói: “Ba-by-lon, thành vĩ đại, sẽ bị thẳng tay ném đi như thế đó,
và người ta sẽ chẳng bao giờ còn tìm thấy nó nữa!
22 Trong thành ngươi, sẽ chẳng bao giờ còn nghe tiếng nhạc sĩ gảy đàn, ca hát, thổi sáo và thổi kèn. Trong thành ngươi, sẽ chẳng bao giờ còn thấy thợ thủ công thuộc mọi ngành nghề.
Trong thành ngươi, sẽ chẳng bao giờ còn nghe tiếng cối xay bột nữa.

23 Trong thành ngươi, sẽ chẳng bao giờ còn thấy ánh sáng đèn chiếu rọi.
Trong thành ngươi, sẽ chẳng bao giờ còn nghe tiếng cô dâu chú rể.
Bởi vì các con buôn của ngươi từng là kẻ quyền thế trên mặt đất,
bởi vì ngươi đã dùng phù phép mà làm cho muôn nước mê hoặc,

1 Sau đó, tôi nghe như có tiếng hô lớn của đoàn người đông đảo ở trên trời vang lên:
“Ha-lê-lui-a! Thiên Chúa ta thờ là Đấng cứu độ, Đấng vinh hiển uy quyền!

2 Những lời Người phán quyết đều chân thật công minh! Vì Người đã xét xử Con Điếm khét tiếng
từng dùng chuyện gian dâm mà làm cho mặt đất ra hư hỏng, và Người đã bắt nó
phải đền nợ máu các tôi tớ của Người mà chính tay nó đã giết.”

3 Lần thứ hai họ lại hô: “Ha-lê-lui-a! Khói lửa thiêu nó cứ bốc lên đời đời kiếp kiếp! “9 Thiên thần bảo tôi: “Hãy viết: Hạnh phúc thay kẻ được mời đến dự tiệc cưới Con Chiên! ” Người lại bảo tôi: “Đó là những lời chân thật của chính Thiên Chúa.”

2/ Phúc Âm:

 

20 “Khi anh em thấy thành Giê-ru-sa-lem bị các đạo binh vây hãm, bấy giờ anh em hãy biết rằng đã gần đến ngày khốc hại của thành. 21 Bấy giờ, ai ở miền Giu-đê, hãy trốn lên núi; ai ở trong thành, hãy bỏ đi nơi khác; ai ở vùng quê, thì chớ vào thành. 22 Thật vậy, đó sẽ là những ngày báo oán, ngày mà tất cả những gì đã chép trong Kinh Thánh sẽ được ứng nghiệm.

23 Khốn thay những người mang thai và những người đang cho con bú trong những ngày đó!
“Vì sẽ có cơn khốn khổ cùng cực trên đất này, và cơn thịnh nộ sẽ giáng xuống dân này.

24 Họ sẽ ngã gục dưới lưỡi gươm, sẽ bị đày đi khắp các dân các nước, và Giê-ru-sa-lem sẽ bị dân ngoại giày xéo, cho đến khi mãn thời của dân ngoại.

25 “Sẽ có những điềm lạ trên mặt trời, mặt trăng và các vì sao. Dưới đất, muôn dân sẽ lo lắng hoang mang trước cảnh biển gào sóng thét.

26 Người ta sợ đến hồn xiêu phách lạc, chờ những gì sắp giáng xuống địa cầu, vì các quyền lực trên trời sẽ bị lay chuyển. 27 Bấy giờ thiên hạ sẽ thấy Con Người đầy quyền năng và vinh quang ngự trong đám mây mà đến. 28 Khi những biến cố ấy bắt đầu xảy ra, anh em hãy đứng thẳng và ngẩng đầu lên, vì anh em sắp được cứu chuộc.”


GIỚI THIỆU CHỦ ĐỀ: Các quyền lực thế gian sẽ qua đi.

             

            Sống trong cuộc đời, con người luôn bị thống trị bởi các quyền lực thế gian: tư sản, cộng sản, quỉ thần, và ngay cả tử thần; nhưng những quyền lực này sẽ không tồn tại muôn đời, và sẽ có ngày bị xụp đổ. Người Kitô hữu chúng ta tin chắc sẽ có ngày Thiên Chúa thu thập tòan thể con người lại, và chính Ngài sẽ lãnh đạo dân trong công bình và thương yêu, như các Bài đọc chúng ta đã suy niệm trong Chủ Nhật Lễ Chúa Kitô Vua vừa qua. Triều đại của Thiên Chúa sẽ vững bền muôn đời, và các tín hữu sẽ sống hạnh phúc trong vương quốc của Thiên Chúa.

            Các Bài đọc hôm nay nói đến sự suy xụp của các vương quốc trần gian. Bài đọc I nói tới sự xụp đổ của Đế quốc Babylon và hạnh phúc thay kẻ được mời đến dự tiệc cưới Con Chiên! Phúc Âm nói tới sự xụp đổ của Đền Thờ Giêrusalem, những gì sẽ xảy ra trong Ngày Phán Xét, và những người tin Chúa được hưởng ơn cứu độ muôn đời.

 

KHAI TRIỂN BÀI ĐỌC:

 

1/ Bài đọc I: Hạnh phúc thay kẻ được mời đến dự tiệc cưới Con Chiên!

 

            1.1/ Sự xụp đổ của Đế quốc Babylon: đã được đề cập đến 2 lần (Rev 14:8, 16:19), nhưng không diễn tả chi tiết. Trong chương 17, Gioan mô tả chi tiết hình ảnh Con Điếm nổi danh ngồi trong lòng một Con Thú (Rev 17:1-6); tác giả coi sự xụp đổ của Babylon là một biến cố quá khứ, và ghi lại cho chúng ta sự than khóc theo sau biến cố này (Rev 18:1-24), trong khi một bài ca chiến thắng vọng tới từ trời (Rev 19:1-10). Sự suy xụp của các quyền lực này được dùng như một sự chuẩn bị cấp tốc cho đỉnh cao của Sách Khải Huyền, trong đó bao gồm chiến thắng của Đức Kitô và Giáo Hội của Ngài (Rev 19:11-22:5).

            Babylon được gọi là Con Điếm, ngược lại với hình ảnh của Người Phụ Nữ, đại diện cho Dân Thiên Chúa (x/c Chương 12 của Sách KH). Truyền thống Cựu Ước quen gọi những ai thờ bụt thần, những kẻ gian ác hay thành phố tội lỗi là những con điếm (Tyre trong Isa 23:16; Nineveh trong Nah 3:4; Israel trong Eze 16; Samaria và Giêrusalem trong Eze 23). Trong phần kết luận của chương 18:18, thiên thần đã ám chỉ rõ ràng, Con Điếm được mô tả là chính Roma.

            Con Thú là hình ảnh của Đế-quốc Rôma, người cai trị thế giới là Hòang đế Rôma. Trình thuật chúng ta đang đọc dùng “Babylon,” thành phố đã xụp đổ trong quá khứ; để ám chỉ “Đế-quốc Rôma,” sẽ bị suy xụp trong tương lai. Gioan tường trình sự xụp đổ của Babylon như sau: “Bấy giờ một thiên thần dũng mãnh nhắc một tảng đá to như chiếc cối xay lớn mà ném xuống biển và nói: “Babylon, thành vĩ đại, sẽ bị thẳng tay ném đi như thế đó, và người ta sẽ chẳng bao giờ còn tìm thấy nó nữa!”” Tiên tri đã Jeremia tiên đóan Babylon sẽ bị buộc vào một tảng đá và bị quăng xuống sông Euphrates (Jer 51:63-64). Tương tự như thế, Roma sẽ bị tiêu diệt.

            Babylon vĩ đại bị xụp đổ vì “Nó đã trở nên sào huyệt của ma quỷ, hang ổ của mọi thứ thần ô uế, hang ổ của mọi thứ chim chóc ô uế và đáng ghét.” Roma sẽ bị xụp đổ tan tành đến độ không còn dấu hiệu nào của dân cư sinh sống trong đó như Gioan mô tả như sau:

            “Trong thành ngươi, sẽ chẳng bao giờ còn nghe tiếng nhạc sĩ gảy đàn, ca hát, thổi sáo và thổi kèn. Trong thành ngươi, sẽ chẳng bao giờ còn thấy thợ thủ công thuộc mọi ngành nghề. Trong thành ngươi, sẽ chẳng bao giờ còn nghe tiếng cối xay bột nữa. Trong thành ngươi, sẽ chẳng bao giờ còn thấy ánh sáng đèn chiếu rọi. Trong thành ngươi, sẽ chẳng bao giờ còn nghe tiếng cô dâu chú rể. Bởi vì các con buôn của ngươi từng là kẻ quyền thế trên mặt đất, bởi vì ngươi đã dùng phù phép mà làm cho muôn nước mê hoặc.”

 

            1.2/ Sự vui mừng của Dân Thiên Chúa: hòan tòan trái ngược những lời than ai óan trong Chương 18 vì bắt bớ và bạo lực. Tác giả so sánh những đau khổ mà con người phải chịu đựng vì bắt bớ với vinh quang tương lai con người sẽ được hưởng trên Nước Trời, nhờ sự can thiệp của Thiên Chúa cho dân của Người. Con người vui mừng vì 2 lý do:

            (1) Babylon không còn nữa: Sau đó, tôi nghe như có tiếng hô lớn của đoàn người đông đảo ở trên trời vang lên: “Halêluia! Thiên Chúa ta thờ là Đấng cứu độ, Đấng vinh hiển uy quyền! Những lời Người phán quyết đều chân thật công minh! Vì Người đã xét xử Con Điếm khét tiếng từng dùng chuyện gian dâm mà làm cho mặt đất ra hư hỏng, và Người đã bắt nó phải đền nợ máu các tôi tớ của Người mà chính tay nó đã giết.”

            (2) Được dự tiệc cưới Con Chiên: Lần thứ hai họ lại hô: “Halêluia! Khói lửa thiêu nó cứ bốc lên đời đời kiếp kiếp! Thiên thần bảo tôi: “Hãy viết: Hạnh phúc thay kẻ được mời đến dự tiệc cưới Con Chiên!” Người lại bảo tôi: “Đó là những lời chân thật của chính Thiên Chúa.” 

2/ Phúc Âm: Anh em hãy đứng thẳng và ngẩng đầu lên, vì anh em sắp được cứu chuộc. 

            2.1/ Sự xụp đổ của Đền Thờ Giêrusalem: Năm 70 AD, quân đội của Đế-quốc Rôma đã đem quân vây hãm Thành Giêrusalem một thời gian dài trước khi san bình địa Thành. Điều này chứng thực những gì Chúa Giêsu đã tiên đóan 37 năm trước đó như trình thuật hôm nay nói: “Khi anh em thấy thành Giêrusalem bị các đạo binh vây hãm, bấy giờ anh em hãy biết rằng đã gần đến ngày khốc hại của thành. Bấy giờ, ai ở miền Giuđê, hãy trốn lên núi; ai ở trong thành, hãy bỏ đi nơi khác; ai ở vùng quê, thì chớ vào thành. Thật vậy, đó sẽ là những ngày báo oán, ngày mà tất cả những gì đã chép trong Kinh Thánh sẽ được ứng nghiệm.”

            Điều này chứng minh sự phá hủy của Giêrusalem nằm trong Kế Họach Cứu Độ của Thiên Chúa: Vì dân Do-Thái từ chối không tin Đức Kitô là Đấng Thiên Sai của Thiên Chúa gởi tới, nên Tin Mừng được loan báo cho Dân Ngọai; nhưng sau cùng như Thánh Phaolô loan báo, Thiên Chúa sẽ cứu dân tộc Israel. Điều này cũng phù hợp với trình thuật hôm nay: “Họ sẽ ngã gục dưới lưỡi gươm, sẽ bị đày đi khắp các dân các nước, và Giêrusalem sẽ bị dân ngoại giày xéo, cho đến khi mãn thời của Dân Ngoại.”            

            2.2/ Ngày Phán Xét: Chúa Giêsu cho các môn đệ biết những gì sẽ xảy ra trong Ngày này:

            – Các điềm lạ trên trời: “Sẽ có những điềm lạ trên mặt trời, mặt trăng và các vì sao. Dưới đất, muôn dân sẽ lo lắng hoang mang trước cảnh biển gào sóng thét. Người ta sợ đến hồn xiêu phách lạc, chờ những gì sắp giáng xuống địa cầu, vì các quyền lực trên trời sẽ bị lay chuyển.”

            – Con Người xuất hiện: “Bấy giờ thiên hạ sẽ thấy Con Người đầy quyền năng và vinh quang ngự trong đám mây mà đến. Khi những biến cố ấy bắt đầu xảy ra, anh em hãy đứng thẳng và ngẩng đầu lên, vì anh em sắp được cứu chuộc.”

           

ÁP DỤNG TRONG CUỘC SỐNG:

 

            – Các quyền lực của thế gian chỉ có quyền trên chúng ta khi còn sống trong thế gian này, nhưng những quyền lực này không tồn tại muôn đời; mọi quyền lực sẽ phải nhường bước trước quyền lực của Thiên Chúa khi triều đại của Ngài đến.

            – Chúng ta đừng lui buớc hay chạy theo những quyền lực của thế gian, nhưng phải can đảm sống và làm chứng cho triều đại của Thiên Chúa; để xứng đáng được hưởng hạnh phúc với Thiên Chúa muôn đời.

 

CÁC BÀI VIẾT KHÁC
{loadposition user11}

 

Skip to content